LUALA concert: Để ai cũng có thể nghe giao hưởng – trên phố

 

Công ty DX (DX group) và Nhà xuất bản Âm nhạc (Dihavina) vừa hợp tác để giới thiệu chương trình hòa nhạc giao hưởng LUALA (LUALA concert) cho công chúng thủ đô. Ai cũng có thể đến thưởng thức, không cần vé mua, vé mời, hay ăn mặc đẹp. Cuộc diễn thử đầu tiên cho báo giới và người đi đường diễn ra rất vui vẻ, nhộn nhịp

Ngay sau họp báo là buổi diễn thử. Trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc là một khoảng không gian đủ rộng cho người đi bộ và được bao quanh bởi các khối kiến trúc Pháp cổ đặc biệt của Hà Nội. Có thể nói, đây là một trong những khu vực đẹp nhất của Hà Nội.

Các phóng viên, khách mời, thậm chí cả người đi đường cũng ghé xem buổi biểu diễn đầu tiên. LUALA concert sẽ chính thức ra mắt vào ngày 11. 11. 2011, và sẽ diễn liên tiếp vào thứ bảy (từ 15h đến 17h) và chủ nhật hàng tuần (từ 10h đến 12h và từ 15h đến 17h) từ 11. 11. 2011 đến 11. 1. 2012.

Các nghệ sĩ trình diễn đến từ Nhà hát Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch và Nhạc viện Hà Nội. Dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nghệ sĩ violin Xuân Huy (đeo kính, đang đứng), 20 nghệ sĩ đàn dây sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển. Dàn nhạc này bắt đầu tập luyện từ tháng 9. 2011 cùng với cố vấn âm nhạc-nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (đứng kéo violin bên phải).

Ngoài việc chỉ huy, dàn dựng, nghệ sĩ Xuân Huy cũng là một cây violin xuất sắc của Việt Nam.

Nhạc mục được lựa chọn từ các tác phẩm viết riêng cho đàn dây hoặc các tác phẩm chuyển soạn từ nhạc phẩm lớn cho đàn dây. Đây là các tác phẩm vừa quen thuộc, vừa kinh điển và rất dễ nghe với các giai điệu đẹp, lãng mạn hoặc sôi nổi... rất phù hợp với đại chúng.

Khó khăn ban đầu tưởng sẽ là âm thanh pha tạp của đường phố, tuy nhiên trong buổi diễn đầu tiên, sự tương tác giữa âm thanh cuộc sống với âm nhạc hàn lâm đã mang lại một sức sống khác cho giao hưởng. Những tác phẩm kinh điển như Serande Sring Orch (Tchaikovsky), Air from Suite No 3 (Bach), Concerto for 2 violoncello (Vivaldi), Impromptu (Sibeling), Turkey march (Mozart) v.v... đã được chơi một cách chuyên nghiệp và đầy tính nghệ sĩ trên đường phố Hà Nội.

Không chỉ người Việt Nam mà khách du lịch cũng dừng chân để nghe nhạc, chụp hình. Bằng việc biểu diễn trong khung cảnh ngoài trời như thế này, LUALA concert sẽ góp phần tạo ra một tuyến phố văn minh. Bất cứ ai đi trên con phố này – nơi có nhà xuất bản Âm nhạc - cũng có thể nghe nhạc cổ điển, một cách tự nhiên nhưng không kém phần sang trọng. Thật vui khi nhiều người qua đường đã dừng lại thưởng thức buổi diễn thử với vẻ thích thú.

Bình thường, những buổi biểu diễn ở đường phố vẫn có thể diễn ra trong các dịp lễ hội (thời gian biểu diễn ngắn), nhưng ở đây, LUALA concert sẽ biểu diễn trong thời gian 2 tháng với số lượng buổi biểu diễn lên tới gần 30 buổi. LUALA concert không phải là một show ngắn ngủi. Vì tiêu chí của nó là đem âm nhạc giao hưởng đến cho đông đảo quần chúng, show diễn sẽ kéo dài để LUALA có thời gian lắng nghe, tham khảo ý kiến của mọi người.